Nhìn nè, tớ có lưỡi dài chưa :) Toilet Paper Roll
Tháng 8 21

Khi đến nước Pháp có lẽ thứ cuốn hút tớ nhất vẫn là đồ biển, cho dù Pháp nổi tiếng với rượu Champage, hay những miếng Pho mát thơm lừng, những cái bánh Crêpes nóng hổi…. nhưng đồ biển vẫn là thứ tớ thích nhất. Vì đơn giản khi còn ở Việt Nam tớ ăn đồ biển nhiều lắm, nhiều đến mức nổi hết mẫn đỏ lên vẫn cứ ăn. Qua Đức thời gian khá dài nhưng đồ biển ở Đức không có, hoặc rất ít. Phần lớn là đồ đông lạnh hoặc được chế biến hoàn toàn khác. Ở Pháp có loại ốc Bulot rất ngọt và rẻ, chỉ khoảng 3 đến 5€ cho 1 kg. Bulot được luộc sẳn hoặc còn sống được bày bán khắp các siêu thị.

bulot-4

Nhưng mua loại còn sống về tự luộc thì thịt ốc ngọt hơn và tươi hơn. Ở Pháp Bulot thường được luộc với nước và nêm với cục bột nêm Magie mùi rau. Nhưng theo tớ thì đồ biển cứ luộc không với nước là được dễ ăn hơn, sôi chừng 20 phút thử nếm xem ốc đã chín chưa.

Khi ốc chín vớt ra tô, có thể ăn nóng hay nguội do mình thích, vì ở Pháp Bulot bán sẳn đã được luộc qua, về nhà đổ ra đĩa ăn lạnh.

bulot-3

Bulot luộc thường được chấm với sốt Mayonaise, khác với người Việt chúng ta thường đồ biển phần lớn được nấu với khá nhiều gia vị khác nhau như xả, gừng, ớt, me, dừa … và ốc luộc hay chấm với nước mắm gừng. Tớ thì lười pha nước mắm, nhưng thích ăn đồ biển với muối ớt chanh đường. Rất đơn giản và nhanh, có đủ vị chua ngọt mặm cay, càng nhiều ớt thì càng ngon. :)

bulot-2

Một kí ốc nhìn thì nhiều nhưng vỏ cũng khá nặng, làm món khai vi nhai nhâm nhi thì 1 kg cũng vừa cho 4 người ăn.

bulot-1

Ở Đức thường người Đức ít ăn đồ biển, và họ chế biến khác, phần lớn những người tớ quen thì không biết ăn đồ biển cũng như không thích, nên đôi khi so sánh với dân Pháp, thấy dân Đức nhà quê hơn. :)

Thịt ốc Bulot ngọt, vị cay của ớt với mùi mặn của đồ biển …. không còn gì bằng……

Nếu đến Pháp bạn hãy thử qua cho biết mùi vị của Bulot :D .

12 Responses to “Ốc Bulot”

 1. prinzregent Says:

  … hm, lecker ! Gern esse ich auch Weinbergschnecken mit Krauterbutter. Und ein frisches Baguette darf nicht fehlen, vielleicht noch ein guter Wein dazu. Das Beste kommt nach dem Essen, denn diese Schnecken machen richtig Lust.

 2. Minh Says:

  @prinzregent: ja, mit Wein und Butter schmecken die Schnecken auch sehr lecker :) aber mir persönlich mit dem asiatischen Geschmack besser. :)

 3. Minh Dan Says:

  má ui..ngon wá..! TY ; P
  & Merci..! ~~@@

 4. Nam Says:

  Dân Đức mà so sánh ẩm thực với Pháp thì đúng là “lông dân” hơn. Minh sướng nhé, cứ đi đi lại lại Đức Pháp là không thiếu món gì không được thưởng thức.

 5. Minh Says:

  @Minh Dan: bạn CM gì không hiểu, có gì thì CM đoàng hoàng, không thì M sẽ xóa những CM như vậy, sorry.

 6. Minh Says:

  @Nam: Anh nói đúng, dân Đức nhà quê hơn dân Pháp nhiều, mặc dù cũng có tụi Đức sành ăn ra phết nhưng đó cũng chỉ là số ít thôi. Hê he he , em thấy ăn nhiều thì sắp thành ” phì lũ ” chứ sướng gì ha ha ha. Mà nói thật em thích ăn đồ châu Á nhiều nhất, không phải đồ Pháp hay Đức đâu :D

 7. Frank Says:

  Sag mal: wie lange müssen die Bulots gekocht werden ? habe gerade welche entdeckt, scheinen sogar frisch zu sein.
  Gruss aus Hamburg

 8. Minh Says:

  @Frank: Ich hab immer ca. 15 minuten mit Wasser gekocht, mit Decker zu, und nicht so viel Wasser drin. Du kannst nach 15 Minuten einen Stück probieren, wenn es einfach raus von dem Gehäuse ist, ist es schon gar. wenn nicht dann muss noch ein bissen mehr kochen. Bei mir für 1kg oder 2 kg immer zwischen 15 bis 20 Minuten gekocht werden. :D
  Gruss :D

 9. Stephan Says:

  Hallo Minh,

  Ich habe noch eine frage. Wie is das bei den Bulots mit der frische? Erkenne ich ob sie noch gut sind nachdem ich sie gekocht habe. Bei Muscheln ist es doch so das wenn sie sich nach dem kochen nicht öffnen sollte man sie lieber nicht essen. Gibt es da bei den bulots auch ein anzeichen?

  liebe grüße

  Stephan

 10. Minh Says:

  @Stephan: Hallo Stephan, bei uns wird immer vor dem Kochen die Muscheln sowie die Bulots aussortiert. Bei Muscheln kocht man nur die geschlossene Muscheln. Nach dem Kochen werden alle offen. Bei manchen Muscheln nicht öffnen kann der Druck der anderen Muscheln sein, die durch ihr Gewicht ein Öffnen verhindern, öffnest du die geschlossene Schale. Ist die Schale voll mit Fleisch, so kann man dies ohne bedenken essen. Aber wenn das Fleisch klein und zusammengeschrumpft ist, dann gib man Muschel weg – sie ist nicht essbar.
  Bei Bulots vor dem Kochen ist das Fleisch in dem Gehäuse ein bissen raus und noch beweglich, es riecht nicht nach Tod. Nach dem Kochen wenn das Fleisch ganz fest im Gehäuse und ganz schwierig bei dem Rausholen ist, liebe nicht essen. Guck einfach das Fleisch und riecht es, dann merkt man ob es essbar oder nicht. :)
  Dann guten Appetit :)
  LG
  Minh

 11. Was mache ich hiermit....? - Grillforum und BBQ - www.grillsportverein.de Says:

  [...] Bouillabaisse ist sicher der beste Gericht um die Rouille zu verwenden. Ich w

 12. Minh Says:

  @interessant ist das Forum :D

Leave a Reply