|

Giày cho bé từ chợ đồ cũ

 

 

Có rất nhiều ý kiến trái ngược nhau về đề tài ” Có nên mua giày secondhand hay còn gọi là giày siđa cho trẻ con từ những chợ đồ cũ không? “. Thật ra đối với nhiều người thì điều đó chẳng có gì là tệ hại cả, nhưng ngược lại nhiều người cho rằng đó là điều kinh khủng và không nên làm. Cả hàng tá các lý do trái ngược nhau sẽ được đưa ra để tranh cãi bình phẩm. Còn bạn, bạn nghĩ sao? Bạn sẽ mua hay không mua những đôi giày đã được sử dụng rồi cho con cháu mình???

kinderschuhe-1

 

Theo tớ nghĩ thì có lẽ không một cha mẹ nào lại muốn mua cho con họ những đồ dùng cũ hoặc dỏm cả. Chắc chắn rằng, ai cũng có một cảm giác thật thật tuyệt khi sở hữu những thứ vừa đẹp và vừa mới vừa tốt, và dĩ nhiên là khi mua sắm cho con cái cũng vậy. Nhưng nếu chúng ta dùng đồ sau 1 thời gian ngắn rồi lại vứt hết đi vì chả ai muốn sử dụng đồ cũ thì thử nghĩ xem số lượng rác thải từ những vật dùng của chúng ta sẽ nhiều như thế nào.

Tớ rất hay đi những phiên chợ đồ cũ dành cho trẻ con, tiếng Đức thường gọi là “Kinderflohmarkt hay Kinderbasar”, những phiên chợ này thường vào cuối tuần và ở  mỗi vùng thường chỉ có 2 lần trong năm. Đôi khi trong những phiên chợ cũ bình thường cũng có bán rất nhiều đồ trẻ con nhưng không chuyên biệt như những phiên chợ Kinderbasar này. Ở đây tớ  có thể mua tất cả những thứ liên quan đến “mẹ và bé ” 🙂 , từ quần áo, sách truyện, đồ chơi, đồ cho mẹ…… và dĩ nhiên tớ cũng đã từng mua giày secondhand cho bé. Khi ai đó nghe nói là tớ mua giày siđa thì phần lớn đều tỏ ra rất nghiêm nghị và nêu ra cả ngàn lý do vì sao không nên mua giày secondhand cho trẻ nhỏ:

1. Không bảo đảm sức khỏe vì mỗi đôi giày đều có khuôn mẫu riêng biệt và mỗi bàn chân đều có cấu trúc và hình dạng riêng biệt. Những đôi giày cũ đã bị mất dạng và có hình thù theo dấu chân của đứa trẻ đâù tiên mang chúng, khi đứa trẻ thứ 2 mang đôi giày cũ có hình dạng theo chân của đứa thứ nhất thì chân của đứa thứ 2 sẽ bị biến dạng. Điều đó dẫn đến tổn thất sức khỏe cho đôi chân của đứa bé mang giày cũ hay nói cách khác là những đôi giày cũ làm biến dạng bàn chân của đứa bé, nhất là khi chân bé còn quá nhỏ và trong giai đoạn đang phát triển.

2. Không dễ chịu xíu nào khi mang những đôi giày cũ vì biết đâu được chủ cũ của chúng có bệnh nấm chân hay thối chân hay không. Giày chứ không phải là chiếc áo T shirt có thể nhét vào máy giặt giặt ở nhiệt độ 60°C. Và giày cũng khó có thể giặt tay mà sạch hết tất cả những thứ dính trên đó cả nghĩa bóng cũng như nghĩa đen. Vì trong giày chứa đầy mồ hôi chân và những vết bẩn khó tẩy rửa. Đồng thời đế giày và miếng lót giày thường nhanh chóng hao mòn sau khi qua 1 đứa trẻ đã sử dụng.

3. Chẳng có gì là hay ho khi cho con trẻ xài giày đã sử dụng rồi.

4. Thật tội nghiệp lũ trẻ, làm cha mẹ mà mua đồ secondhand thì phải cảm thấy xấu hổ và cắn rứt lương tâm khi bắt con đeo những thứ người ta đã dùng rồi.

5. Chỉ có những người quá nghèo không có tiền mới phải mua  đồ cũ để xài.

6. Người Châu Á thì còn cò thêm nguyên do ” tâm linh”, ai biết được đứa bé mang đôi giày đó có bị sao không, để con mình mang vào thì nhỡ xui xẻo sao.

vân vân và vân vân…

kinderschuhe-2

Nếu đôi giày đó đã quá cũ và nhìn thật rách nát như đôi giày trên thì thật sự có rẻ mấy tớ cũng chả mua về để làm gì. Cũng giống như 1 món đồ mới, chả ai có hứng mua đồ có lỗi và không ưng ý cả. Nhưng giày cho em bé là 1 vấn đề khác, vì trẻ sơ sinh còn quá nhỏ để có thể mang một đôi giày cho đến hư hỏng. Chính vì vậy thường giày của trẻ sơ sinh phần lớn còn rất mới. Còn giày ở lứa tuổi dưới 2 tuổi cũng không thể nhanh cũ vì chân của bé dưới 2 tuổi lớn rất nhanh và phần lớn trên 1 tuổi bé mới bắt đầu biết đi, nên giày của chúng cũng còn khá mới. Sau đó thì tùy thuộc vào cách giữ gìn giày của cha mẹ và thời gian bé sử dụng nhiều hay ít mà đôi giày đó mòn ra sao. Theo tớ thì khi đôi giày dù là mang tiếng giày cũ còn mới, ít qua sử dụng như giày cho trẻ sơ sinh thì chẳng có lý do gì mà không thể mua được, vấn đề chỉ là có hợp với thị hiếu người mua hay không thôi.

kinderschuhe-3
Từ 1 đến 5€ bạn có thể mua những đôi giày cũ còn mới tinh cho bé trai

Trên 100 ngàn đồng ở Việt Nam ta có thể mua được một đôi giày đẹp và đắt tiền, nhưng liệu giày đó chất lượng ra sao thì không ai biết và đảm bảo. Phần lớn là hàng Trung Quốc và không có tên tuổi được bày bán khắp nơi. Mặc dù mẫu mã khá bắt mắt nhưng những đôi giày này thường nhanh hư và không được sản xuất cũng như kiểm tra tuân thủ theo sức khỏe của trẻ em. Tớ còn nhớ rất nhiều trẻ ở nước ta không đeo giày dép và thường đi bằng chân đất, nhiều trẻ chỉ mang dép và giày rẻ tiền mua ở chợ. Và kể cả khi đôi dép và giày rẻ tiền không chất lượng đó sau khi đứa lớn sử dụng mà còn xài được thì đứa bé cũng sẽ được thừa hưởng xài tiếp cho đến khi chúng rách nát thì thôi. Cho đến giờ thì tớ vẫn chưa nghe ai nói đến vấn đề chân bị biến dạng vì mang dép cũ bao giờ. Ở Việt Nam thì có lẽ những phiên chợ đồ cũ không có như ở bên này nên vấn đề mua giày cũ chắc cũng không rộn rạo như ở đây. Vì phần lớn giày ở Việt Nam trẻ con mang nhanh hư do chất lượng tệ và do môi trường nên chắc cũng không ai có giày cũ để mà bán.

kinderschuhe-4
Từ 1 đến 5€ bạn có thể mua những đôi giày cũ còn mới tinh cho bé gái

Nên nếu như ở đây thì tớ vẫn giữ suy nghĩ là chả có gì phải đáng xấu hổ khi đứa trẻ mang giày cũ cả. Mà ngược lại nên cảm thấy tự hào và làm cho trẻ cũng tự hào vì sử dụng đồ cũ nói chung hay mang giày cũ nói riêng là kinh tế (tiết kiệm tiền bạc) và sinh thái (tiết kiệm nguyên liệu, bảo vệ môi trường). Ở những chợ đồ cũ Kinderbasar châu âu thì những đôi giày cũ từ 1 đến 5 €, những đôi hàng hiệu có thể từ 5 đến 15€. Với may mắn và chịu khó tìm thì sở hữu 1 đôi giày siđa còn mới tinh chỉ giá vài Euro còn là 1 thú vui tiêu khiển 😀 . Thà mua 1 đôi giày cũ chất lượng tốt vẫn tốt hơn cả ngàn lần mua 1 đôi giày mới chất lượng tệ.

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *