| |

Bánh trung thu

Hôm nay là trung thu, một trung thu xa nhà với chén trà xanh ấm cúng ngọt ngào đan chen vị bánh trung thu. Có lẽ ở nơi xứ người, khó để mà nhớ đến những ngày âm lịch. Trung thu ngày rằm tháng 8 âm lịch ở đâu đó xa nơi đây những lễ hội trăng rằm, những câu chuyện cổ tích, những chiếc đèn lung linh, những tiếng hát à ưa… đang rộn rã và nhịp nhàng cùng lũ trẻ con…. Và có lẽ không thể thiếu là những chiếc bánh trung thu với mùi vị trăng rằm…..

banhtrungthu-2

Chiếc bánh hương vị cổ truyền dành cho rằm trung thu dường như không còn là một món ăn háo hức của lũ trẻ ngày nay, nó chỉ còn là chiếc bánh dành cho những người đang nhớ về trung thu ngày xưa. Những chiếc bánh trung thu không còn đơn giản dành cho các em nhỏ mà ngày nay còn là những món quà sang trọng trong dịp lễ trung thu.

banhtrungthu-4

banhtrungthu-1

Tớ vẫn nhớ có những cái bánh chỉ vài chục ngàn đến những cái bánh vài trăm ngàn tuỳ nhãn hiệu và mùi vị được trưng bày rao bán khắp nơi, cả trên vỉa hè trước rằm vài tuần, khi gần đến rằm thì bánh sẽ được hạ giá dần và sau rằm thì như rẻ như biếu không.

Ngày nay khi dạo các tiệm bánh sẽ thấy sự đa dạng phong phú về thể loại cũng như bao bì. Nhưng có lẽ cơ bản vẫn là bánh nướng với bánh dẻo.

Cái bánh nướng vỏ mỏng màu nâu đặc trưng  thơm phức mùi nướng với nhân thập cẩm hay đậu xanh, hạt sen, nhân dừa…

Cái bánh dẻo trắng nỏn nà ngọt lịm dẻo quẹo thơm ngạt ngào mùi hương bưởi….

banhtrungthu-3

banhtrungthu-5

Cái ngọt ấy sẽ được chan hòa bởi một tách trà xanh nóng hổi chan chát….

banhtrungthu-6

Thú thật tớ chưa thấy những người châu âu khen bánh trung thu ngon, họ chỉ nói là nó lạ. Kể cả con nít ngày nay cũng chẳng hứng  thú lắm với bánh trung thu. Nhưng với tớ bánh trung thu có mùi vị của tuổi thơ,  của những chiếc đèn lồng trong đêm trăng rằm, những câu chuyện ngày xưa, những tiếng hát ngân vang… một mùi vị khó tả  của sự .. nhớ nhà…

P/S: Năm nay tớ được mẹ chồng mua cho mấy cái bánh nướng  ở tiệm châu Á, nói chung cũng khá đắt khoảng 6 đến 15 € cho 1 cái.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *