|

“Chiếc ghế gãy” của Daniel Berset, Genf

Còn gì hạnh phúc hơn khi sống trong hòa bình, nhưng cuộc sống đó sẽ ra sao khi chiến tranh của ngày hôm qua vẫn còn tồn tại …

“Broken Chair” là một tác phẩm nghệ thuật  của Daniel Berset, để tưởng nhớ đến những nạn nhân do mìn gây ra và được dựng lên ở Place of Nations, Genève  ở Thụy Sĩ. Chiếc ghế gãy này được làm từ  khỏang 5,5 tấn gỗ và cao khoảng 12 mét.

genf

Nó cũng chỉ là chiếc ghế gỗ bình thường, nếu nó có kích cỡ bình thường và thay vì 4 chân thì là 3 chân và 1 chiếc chân gãy.

Tớ đã ở đó vào mùa hè rồi với một gia đình người Đức. Một quãng trường rộng với rất nhiều vòi phun nước và chiếc ghế đứng sừng sững đó….

genf-2

genf-3

genf-4

Tớ vẫn nhớ khi nhỏ, xung quanh căn nhà mình vẩn còn rất nhìêu mìn, vì đó là khu vực sân bay. Mặc dù sống trong hòa bình nhưng đâu đó thỉng thoảng vẫn vang lên những tiếng nổ đinh tai. Một người hàng xóm cách nhà chỉ vài căn cũng bị nổ mìn cụt cả 2 chân khi ông đang đốt rác trong vườn và vô tình kích thích trái mìn dưới lòng đất. Những bài báo, tin tức ngắn về những vùng những chuyện trẻ con người lớn vô tình bỏ mạng hoặc bị tàn phế vì những trái mìn lãng quên kia…..

Nơi đây tớ đã ngồi lặng yên thả dòng suy nghĩ về quá khứ, và tưởng nhớ những nạn nhân của mìn…. Nhìn những dòng nước phun ra như những dòng nước mắt khóc thương cho những nạn nhân xấu số kia….

genf-5

Chiến tranh đã đi qua, quá khứ hi vọng mãi là quá khứ, tớ ước mong tất cả chúng ta sống trong hòa bình, sẽ không còn nơi nào phải chìm ngập trong chiến tranh. Có lẽ đó chỉ mãi là một mơ ước, một mơ ước sống thanh bình trong cuộc sống hòa bình….

Một nụ cười cho hôm nay và ngày mai…. trước khi rời nơi ấy….

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *