|

Cá hồi nướng lò

 

Những ngày hè nóng nực oi bức làm lũ trẻ chán ngán những món súp nóng, chúng dường như trở nên biếng ăn và ham chơi hơn. Căn nhà bừa bãi của tớ chả bao giờ hết việc khi vài tuần qua đi du hí tắm biển ở miền Nam về. Sau những ngày  nghĩ mát lười biếng  thì giờ hình như câu hỏi mỗi ngày của tớ khi vào bếp là hôm nay làm món gì đây. Căn nhà vẫn chưa hòan tất sửa chữa và cái còn phải làm giờ là cái bếp lộn xộn và ngỗn ngang. Thôi thì ráng , dù sao các phòng đều đã xong, toilet và nhà tắm cũng đã vào hoạt  động, giờ chỉ còn phân loại, sắp xếp, dọn dẹp lại phân loại,  sắp xếp và dọn dẹp. Có lẽ công việc đó chả bao giờ biết kết thúc vì hầu như tất cả đồ đạc đều ngập bụi khi sửa nhà. Để bớt ngán ngẫm khi phải làm quá nhiều việc cũng như giảm thời gian loay hoay trong bếp thôi thì thay đổi khẩu vị với món cá bỏ lò,  ăn thanh đạm lại ngon miệng.

fisch-0

 

Cá hồi ở Pháp thì mua rất dễ, mua nguyên con hay người ta cắt lát đều có, rất tươi. Con cá này gần 3 kg cho khỏang 10 phần ăn, cá mua thường đều đã được làm sạch ruột, chỉ cần rửa sạch cá, ướp muối tiêu, nhét vào bụng cá 1 ít rau thơm như rau thì là, vài củ tỏi, vài lát hành củ; vài lát chanh. Xong cho vào lò và nướng chừng 30 phút ở 190°C nếu như lò không bật trước và vì cá to nên sau khi tắt lò tớ vẫn để thêm 10 phút. Vì cá rất nhanh chín nên canh chừng để quá lâu trong lò thịt cá sẽ khô. Nếu con cá quá to thì có thể cắt khúc bỏ lò sẽ chín đều hơn, tớ thích để nguyên con nhìn cho đẹp nhưng khi lấy ra đĩa sẽ dễ bị gãy làm nhiều phần, nên bắt buộc phải lấy nguyên phần giấy bạc theo. Phi thêm hành tỏi xay trét đều lên cá cho thơm.

fisch1

Khi cá chín có thể trang trí thêm vài cọng rau thì là, vài lát chanh cho bắt mắt hơn. Món này ăn theo Tây thì ăn chung với mì sợi và làm thêm nước sốt váng sữa. Nhưng ăn theo kiểu người châu Á như tớ thì chỉ lấy bún ra cuốn với bánh tráng và rau sống chấm nước mắm thôi 😀 .

fisch3hoa

Một góc hoa hòe cho bớt nhàm chán sau những ngày hết xi măng với vôi vữa 😀

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *