|

Chả cá Lã Vọng

Mỗi khi về nhà, có lẽ trong tôi chữ nhà vẫn là về nhà với mẹ, về Việt Nam, tôi lại có cơ hội được tìm hiểu thêm về quê hương của chính mình. Cái mà tôi vẫn thường thích thú nhất ở nơi tôi xinh ra và lớn lên có lẽ là những hình ảnh sinh động về cuộc sống  và mùi vị của những món ăn. Những bữa ăn gia đình, những cuộc họp mặt ăn uống, sau những buổi học hay làm việc mọi người lại quây quần bên nhau nhâm nhi mùi vị, mùi vị của cuộc sống và mùi vị của món ăn.cclv7

Sài gòn 2007 giữa mùa tết, tôi được các bạn dẫn đi ăn món ăn của thủ đô Việt Nam giữa lòng thành phố  Sài Gòn. Chả cá Lã Vọng, có lẽ lúc đó cũng là lần đầu tiên tôi được nghe đến tên một món ăn dài và lạ như vậy.Món ăn đêm đó đã để lại trong lòng tôi mùi vị  rất đậm đà khó quên.

Và rồi trong chuyến đi thăm quan Mê Kông, những ngày du lịch bụi, tôi đã làm quen được một vài người bạn từ Canada và Korea.

Người bạn da trắng từ Canada đã nhờ tôi tư vấn về những món ngon của Việt Nam. Và bà cũng muốn cùng tôi thưởng thức chúng  trước khi bà rời Sài Gòn.

Tôi e dè đề nghị: Chúng ta cùng đi ăn  Chả  Cá Lã Vọng .

Tôi cũng không biết diễn tả rõ ràng cụ thể món ăn ra sao, chỉ nói là Cá.

Cái tôi e dè có lẽ là vị mắm tôm trong món này, vì theo như cách nhìn của tôi với các bạn tôi sống ở  Châu Âu thì khỏang 90 % chúng nó không thể nào chịu nổi mùi nước mắm, huống hồ đay là mắm tôm.

Nhưng có lẽ những người Canada thì khác?

Một món ăn ngon đôi khi cũng cần người biết thưởng thức. 🙂

Người bạn da trắng ấy đã rất thích thú trước món Chả Cá Lã Vọng và tôi thì thật mãn nguyện khi một lần nữa được thưởng thức mùi vị đậm đà khó quên này.

Ông bà ta vẫn nói: Miếng ngon nhớ lâu, điều đau nhớ đời.

Đó không chỉ là những món ăn dân dã mà đó còn chứa đựng cả một nền văn hóa của một vùng, một đất nước mà bạn đã đi qua.

Chả cá Lã Vọng được chế biến từ Cá Lăng, loại cá ít xương, ngọt thịt, nhưng đôi khi cũng được chế biến từ cá nheo, hay cá quả, nhưng thịt cá không ngon bằng cá Lăng.

Cá được cắt thành miếng ướp với giềng, nghệ, gừng, muối tiêu…và các gia vị gia truyền khác trong một khoảng thời gian nhất định.

Chả cá phải được ăn nóng, cái tôi cảm thấy thích thú nhất là chiếc bếp than trên bàn, gợi cho tôi bao kỉ niệm về chiếc bếp than của bà tôi. Than hồng đỏ rực làm ấm cả một con người, một trái tim, mùi thơm từ cá như đang xoa dịu cả một tâm hồn.

cclv5

Và khi cá đã chín giòn 2 mặt rau sẽ được cho vào chảo.

Nào là thì là, hành, hành khô thái mỏng…

cclv6

cclv8

Trộn đều khi rau vừa chín thì múc ra bát bún và thêm vài cọng ngò.

cclv4

cclv9

Đậu phộng rang vàng được rắc đều lên bát, và cái không thể thiếu là mắm tôm.

Chanh vắt vào mắm tôm cho sủi bọt lên, và một vài miếng ớt càng tăng thêm sự đậm đà của bát bún.

cclv1

Bánh tráng gạo rang vàng được dùng ăn kèm .

cclv2

cclv3

Hương vị của bát bún như được hòa quyện vào nhau từ  cái nóng bỏng thơm nực từ nghệ, giềng và các gia vị được ướp trong cá hoà chung với mùi vị nồng của mắm tôm, vị cay của ớt, vị chua dịu của chanh và thơm béo của những hạt đậu phộng(lạc), thêm vào đó cái giòn tan ngọt ngọt của chiếc bánh tráng gạo thơm giòn.

Một món ăn mà nhất định khi ghé về Việt Nam tôi sẽ lại lần nữa thưởng thức.

Còn bạn, bạn đã thưởng thức chưa? Khi đó lại là một trong những món ăn mà Patricia Schultz viết trong cuốn sách:

“1.000 nơi nên biết trước khi chết” (1000 Places to See Before You Die).

🙂

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *