|

Hái táo

Mùa hè nóng nực oi ả, tất cả mọi người dường như tranh nhau đi nghĩ mát. Cả khu nhà đã vắng nay càng vắng hơn. Tiếng lá cây xào xạt cọ sát vào nhau mỗi khi cơn gió thổi thoáng qua. Tớ lôi lũ trẻ dậy đi hái táo. Cây táo già đã hơn 30 tuổi nằm trên con đường dài ngoàng dẫn vào tớ. Tớ nhìn thấy nó bao mùa rồi, năm nào cũng trổ thật nhiều hoa và trái thì nặng trĩu cành, nhưng hình như mọi người đã bỏ nó vào quên lãng, những trái táo không ai hái rụng nằm lăn lóc đầy đường. Nhà tớ bảo cây táo đó không ăn được, vừa chua vừa chát, và sâu nữa. Nhưng dù sao cũng phải dọn cho nó sạch con đường.

apfel-1

Quả táo nhỏ bằng nắm tay, cây táo này dường như  sống 1 mình, nó chẳng có ai chăm sóc cả, cứ mùa này sang mùa khác nó vẫn trụ ở đấy.

apfel-2

apfel-3

Lũ trẻ hồ hởi hái táo, mùa hè chúng ở nhà, trong nhà mãi cũng túng chân túng tay. Ra ngoài hít thở không khí trong lành, hoạt động chân tay chúng sẽ linh hoạt hơn. Phải tập cho chúng làm việc để biết giúp đỡ cha mẹ thêm việc nhà,đồng thời dạy chúng gần gũi với thiên nhiên hơn,  chứ cứ để chúng chơi rồi xem tivi thì hư thân mất. Ai mà gửi con cho tớ trông thì biết cả ngày con họ sẽ làm gì rồi đấy ha ha ha…..

apfel-4

Tớ tỉa những cành lòe xoè, cắt bớt cho nó gọn lại, cùng lũ trẻ hái táo và thu lượm táo dưới đất. Những trái vàng úng hư cho thẳng vào bao rác, trái xanh còn nguyên thì để vào xô. Sau 1 tiếng thư  giãn gân cốt 3 cô cháu thu hoạch được 3 xô táo.

apfel-5

Hì hục kéo về nhà, thú thật là ý tưởng sẽ làm gì đó với cái đống táo này, lấy 1 trái rửa sạch cắt ăn thử, ôi…. nó chua và chát, hơi đắng nhẹ. Tớ thực sự chả có kinh nghiệm gì với táo cả, nên thực sự chả biết làm gì với chúng. Định làm dấm táo, vì nghĩ là táo nào mà chả làm dấm được, nhưng nhà tớ ngăn cản, vì cho rằng mất công vô ích. Nhìn thật tiếc vì chả biết làm gì cả nhưng thú thật là chúng không ăn được. Tớ muốn chăm bón cho cây táo để năm sau chúng ra quả ngon hơn, nhưng cũng không có kinh nghiệm nốt. Một đứa bạn thân đùa rằng: Thì mày cứ đổ đường vào gốc cây, năm sau chúng sẽ ngọt lịm cho coi. 🙂

Ai có kinh nghiệm trồng táo thì chỉ tớ với, chứ năm nào cũng thấy táo đầy cây mà không được ăn thế này thì tiếc quá. Và người ta có thể làm gì với táo chua và chát nhỉ???

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *