|

HVC Alkmaar: Từ rác thành điện

Sau những chuyến đi là những bài học khúc mắc được mở ra. Bởi vậy cha ông ta cũng thường nói đi 1 ngày học một sàng khôn.

Những ngày nghĩ ngơi thư giãn ở Hà Lan tớ và Maji đã có 1 cơ hội tham quan nhà máy HVC ở Alkmaar. Cũng chỉ là tình cờ nhưng có lẽ may mắn nhiều hơn khi chồng  cô bạn của Maji làm trong nhà máy này. Anh ấy biết là 2 đứa đang học ngành Kĩ thuật thực phẩm, và tớ thì luyên thuyên về những cuộc đi thăm quan thú vị trong môn học  Medienversorgung. Có lẽ vì sự năng  nổ và vẻ mặt hào hứng của 2 đứa con gái với những môn kĩ thuật nên chúng tớ được anh ấy mời vào trong công ty để tham quan. Không cần phải hẹn trước và cũng không có chuẩn bị nhưng hai đứa đã quyết định đến HVC tham quan với sự nhiệt tình của anh bạn.

HVC là một trong những nhà máy đốt rác của Hà Lan, nằm gọn trong thành phố Alkmaar, một nhà máy biến rác thành năng lượng. 🙂

Từ xa nhà máy được nổi bật lên với màu đỏ tươi thắm, to lớn và sừng sững. Trước cổng cổng dẫn vào nhà máy có 1 biểu tượng dựng lên với hình ảnh từ những dòng nước cống bẩn cho ra 1 nguồn nước trong vắt.

Tớ thấy  rất ấn tượng với biểu tượng đó.

Theo chân anh bạn lòng vòng từ dãy hành lang này sang hành lang khác, hai đứa hớn hở như sắp được chứng kiến cảnh tượng toàn bộ quá rình sản xuất từ rác thành điện.

Khắp các dãy hành lang có các mô hình ngộ nghĩnh màu đỏ, biểu tượng rác dùng từ thực phẩm như trái cây, rau quả, tôm cá…

Và cuối cùng cũng đến phòng làm việc kiểm soát, bộ phận thúc trực ngày đêm để kiểm tra các dữ liệu làm việc trong nhà máy.

Và cũng từ đây tụi tớ bắt đầu được hướng dẫn tham quan và nghe giải thích về từng giai đọan.

Đằng sau lưng tớ là tất cả rác sinh hoạt được tải vào đây:

Rác bắt đầu được đẩy vào từ cổng dưới và sau đó được cần cẩu cẩu lên cho vào hố dẫn ra lò đốt.

Để tiện theo dõi quá trình làm việc của cá thiết bị, phòng chứa rác và phòng kiểm tra dữ liệu được ngăn cách tất cả bằng những lớp  kính dày. Nhưng mùi của rác vẫn có thể xuyên qua lớp  kính đó, mặc dù mùi không nồng nặc nhưng vẫn thoang thoảng đâu đó mùi hôi của rác.

Theo cầu thang xuống phòng đốt rác có thể theo dõi qua những ô cửa nhỏ

Hơi nóng của khí đốt sẽ được truyền vào phòng động cơ để phát điện và truyền điện.

Trong khí đốt từ rác đôi khi có chưá các khí độc hại nên phải được làm sạch bằng hệ thống nước trước khi cho thải ra môi trường.

Phần tro của rác sau khi đốt sẽ được sử dụng vào công trình xây lót đường xá.

Sau khi tham quan hết một vòng tớ và Maji leo lên xe đi về. Trời đã nhá nhem tối, trong đầu 2 đứa thì đang tràn ngập mọi suy nghĩ. Và rồi lại bắt gặp hình ảnh của dòng nước cống trước cửa.

Năng lượng tái sinh từ rác luôn đang là đề tải nóng bỏng trong ngành năng lượng.

Ở bên này thì tụi trẻ con tiểu học và trung học cũng thường được tham quan các nhà máy do trường tổ chức. Ví dụ như ở đây:

http://www.schulen.regensburg.de/napstein/schulleben/Muellkraftwerk4ab.htm

Sau những chuyến đi như vậy, mắt thấy tai nghe có lẽ sẽ học tốt hơn là ngồi với một mớ lý thuyết. 🙂

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *