|

Khô bò

Khô bò (Beef Jerky) hay đôi khi tớ lại lầm lẫn gọi là bò khô. Khô bò theo như tớ thường ăn thì sợi nhỏ, nay còn có thêm dạng cứng ống xương. Còn thịt bò khô theo như bạn tớ luyên thuyên thì dạng miếng to mỏng hay dày tùy loại. Bên này thì thường gọi là Beef Jerky, phần lớn là dạng miếng to và được tẩm theo với sốt Marinade.

Ở Mỹ Beef Jerky khá nổi tiếng và có thể dễ dàng kiếm mua khắp mọi nơi, ở Châu Âu thì ít thấy và khó kiếm mua hơn.

Nhưng từ nhỏ tớ thích khô bò dạng sợi nhuyễn, vì nó nhỏ dễ nhai, chứ miếng to dày mất công xé mà đôi khi nhai mãi không hết.

khobo-1

Khô bò được làm từ thịt bò ^^  🙂  lọc mỡ, được tẩm ướp với nhiều loại gia vị khác nhau như: quế, cam thảo, đinh hương, hồi, ớt, gừng, tiêu, hành, đường……. Sau 1 khoảng thời gian nhất định để gia vị ngấm vào thịt bò, thịt sẽ được sấy khô bằng lò và quạt để hút khí ẩm. Sấy đến khi thịt khô dòn nhưng không được gẫy vụn.

Ngày nay còn có thêm dạng khô bò ống, thịt bò được nén lại thành que như thanh củi nhỏ, cầm ăn thì rất tiện, chứ không rớt lả tả như khô bò sợi hay phải xé từ miếng khô bò to. Nhưng nhược điểm là chúng khá cứng, tớ vừa nhai vừa có cảm giác như đang gặm xương.

khobo-2

Đầu tháng bạn gửi sang cho bịch khô bò, cay giòn tan…. Cuối tháng lại em lại gửi sang cho 1 bịch khô bò ống… 🙂

Trong các món ăn vặt thì khô bò có lẽ thuộc về hàng xa xỉ phẩm, khá đắt trên dưới 300 ngàn cho 1 kg. Thịt bò khô dùng cho gỏi khô bò thì ngon tuyệt. Cái thú khi ăn khô bò là cái đậm đà của gia vị và cái cay giòn giã theo từng nhịp nhai…..

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *