|

Ốc Bulot

Khi đến nước Pháp có lẽ thứ cuốn hút tớ nhất vẫn là đồ biển, cho dù Pháp nổi tiếng với rượu Champage, hay những miếng Pho mát thơm lừng, những cái bánh Crêpes nóng hổi…. nhưng đồ biển vẫn là thứ tớ thích nhất. Vì đơn giản khi còn ở Việt Nam tớ ăn đồ biển nhiều lắm, nhiều đến mức nổi hết mẫn đỏ lên vẫn cứ ăn. Qua Đức thời gian khá dài nhưng đồ biển ở Đức không có, hoặc rất ít. Phần lớn là đồ đông lạnh hoặc được chế biến hoàn toàn khác. Ở Pháp có loại ốc Bulot rất ngọt và rẻ, chỉ khoảng 3 đến 5€ cho 1 kg. Bulot được luộc sẳn hoặc còn sống được bày bán khắp các siêu thị.

bulot-4

Nhưng mua loại còn sống về tự luộc thì thịt ốc ngọt hơn và tươi hơn. Ở Pháp Bulot thường được luộc với nước và nêm với cục bột nêm Magie mùi rau. Nhưng theo tớ thì đồ biển cứ luộc không với nước là được dễ ăn hơn, sôi chừng 20 phút thử nếm xem ốc đã chín chưa.

Khi ốc chín vớt ra tô, có thể ăn nóng hay nguội do mình thích, vì ở Pháp Bulot bán sẳn đã được luộc qua, về nhà đổ ra đĩa ăn lạnh.

bulot-3

Bulot luộc thường được chấm với sốt Mayonaise, khác với người Việt chúng ta thường đồ biển phần lớn được nấu với khá nhiều gia vị khác nhau như xả, gừng, ớt, me, dừa … và ốc luộc hay chấm với nước mắm gừng. Tớ thì lười pha nước mắm, nhưng thích ăn đồ biển với muối ớt chanh đường. Rất đơn giản và nhanh, có đủ vị chua ngọt mặm cay, càng nhiều ớt thì càng ngon. 🙂

bulot-2

Một kí ốc nhìn thì nhiều nhưng vỏ cũng khá nặng, làm món khai vi nhai nhâm nhi thì 1 kg cũng vừa cho 4 người ăn.

bulot-1

Ở Đức thường người Đức ít ăn đồ biển, và họ chế biến khác, phần lớn những người tớ quen thì không biết ăn đồ biển cũng như không thích, nên đôi khi so sánh với dân Pháp, thấy dân Đức nhà quê hơn. 🙂

Thịt ốc Bulot ngọt, vị cay của ớt với mùi mặn của đồ biển …. không còn gì bằng……

Nếu đến Pháp bạn hãy thử qua cho biết mùi vị của Bulot 😀 .

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *