|

Catacomb-Hầm mộ dưới lòng thành phố Paris(Phần 1)

Paris nổi tiếng với tên thành phố của tình yêu, nhưng nếu thật sự  nó không phải là như vậy….

Rất nhiều người đến với Paris để chiêm ngưỡng tháp Effel, nhà thờ Đức Bà, Bảo tàng Louvre…. nhưng bên cạnh đó còn có một nơi rất lý thú kèm với sự sợ hãi: Hầm mộ dưới lòng thành phố Paris.

Có rất nhiều người  đi dạo ở Đại Lộ Champs Elysées hoặc dọc sông Sen, nhưng ít ai đóan được rằng dưới chân họ là cả một hệ thống đường hầm. Dưới lòng thành phố Paris là một hệ thống hành lang và hầm mộ. Nơi những bộ xương của hàng triệu người chết đựơc xếp chồng lên nhau.

c71

Vào thế kỉ 13  đá được khai thác để dùng làm vật liệu xây dựng Paris, chính vì vậy dưới lòng Paris được đào và khai thác đá hình thành lên hệ thống hành lang hầm, dài trên 330 km.

Vì những hành làng hầm không được chống đỡ kĩ càng trong thời gian khai thác, một số khu vực vào thời trung đại đã bị sập.

Cho đến thế kỉ 18 với sự tăng nhanh của dân số, bệnh dịch và chết đói thời trung đại đã làm các nghĩ địa ngày càng tràn ngập.

c29

c121

Foto: Raphael

Để có đủ chỗ cho các xác chết thì hầm mộ và mộ tập thể được hình thành. Sự an nghĩ của các linh hồn không kéo dài. Các xác chết chưa kịp tan thành tro bụi lại bị đào xới lên và bị di dời. Và dĩ nhiên một mùi hôi nồng nặc qủy quái khi đó đã loan tỏa khắp nơi.

c31

Và các bộ hài cốt bắt đầu từ năm 1785 dần dần được đưa xuống hầm mộ dưới lòng Paris.

Ngày nay một phần của hầm mộ Catacomb dành cho khách du lịch, nơi bạn có thể thấy những xương và sọ người xếp chồng lên nhau, nhưng phần lớn của hầm dưới lòng đất còn lại bị phong tỏa. Một phần của hành lang hầm được đồn rằng thuộc về Nationbank, nơi ngân hàng cất giữ vàng khối.

Và bây giờ chúng ta cùng đi xuống hầm mộ nào:

Ánh đèn mờ ảo, không khí lạnh toát xương sống và những ngõ hẹp chật chội…

P/S: Mùa hè tớ đã đến đây một lần nhưng không biết nó ẩm lạnh nên rất vô tư mặc váy ngắn và áo ngắn.

Còn kì rồi mới đi với đám bạn nên tân trang mặc ấm cực kì 🙂

c51

c41

c6

c72

c81

c91

c101

c111

Foto: Raphael

Mô hình Port Mahon

c151

Foto: Raphael

c142

c161

😀

c171

Foto: Rainer

Bồn rửa chân cho những người thợ đào hầm ngày xưa.

c211

c181

c191

“Dừng lại, bắt đầu từ đây là lĩnh vực của người chết.

c221

c201

c231

Foto: Raphael

c241

c251

Và bắt đầu từ đây bạn sẽ bước vào khu mộ, bên trong bạn có thể chụp hình nhưng không được dùng Flash để xương cốt của người chết không bị hư hại.

c271

Từng khu vực sẽ được ghi đầy đủ thông tin thời gian và hài cốt được lấy từ khu vực nghĩa địa nào.

c281

c30

c32

c34

c311

c35

c36

Dài hơn 1km loằng ngoằng dọc 2 bên là xương và đầu sọ xếp chồng lên nhau, càng vào sâu cảm giác rợn xương sống càng mạnh. Xin hẹn bạn qua phần 2 với Serie ảnh xương người sâu trong hầm mộ và các thông tin cần thiết chuyến đi dã ngoại rợn người này. 😀

Nguồn: wiki, Planet Wissen

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *