|

Giết mổ heo (lợn)

Đôi khi trong những cuộc thảo luận về bảo vệ động vật, câu hỏi vẫn thường được nêu ra là giết mổ động vật là dã man vậy thì ăn thịt chúng có dã man không? Ngày xưa ông bà cha mẹ chúng ta vẫn thường tự tay mổ gà mổ vịt kể cả heo bò… Trong chúng ta có lẽ đã được ít nhiều chứng kiến, ngày ngay thì hầu như chả có dịp để mà chứng kiến những cảnh tượng giết mổ như thế ở nhà. Nhất là bên châu âu châu mĩ thì lại càng khó nhìn thấy tận mắt những cảnh tượng như thế.

Tớ vẫn nhớ như in mỗi lần phụ mẹ tớ mổ gà, tớ đều nhắm tịt mắt lại và rất sợ khi nghe thấy tiếng rên rĩ của con vật khốn khổ ấy. Để thay đổi thói quen của một con người quả là rất khó khăn, đó giống như một quy luật tất yếu, động vật là nguồn thức ăn của chúng ta. Đôi khi tớ nghĩ loáng thoáng không biết con người có quá tàn ác không nhỉ. 🙁

Kì này tớ được học về Thịt và cách mổ và chất lượng thịt. Trong lớp được nghe về cách giết mổ công nghiệp bên này. Phần lớn là trong các xưởng giết mổ được kiểm tra rất kĩ với các máy móc và thiết bị hiện đại. Hầu như qua khảo sát lớp tớ thì chưa đứa nào trong chúng nó 1 lần chứng kiến tận mắt những con vật ấy bị giết mổ ra sao, trừ 3 đứa người châu á ra 🙁

Và để hiểu hơn về đề tài này tớ đã moi lại mớ hình năm ngoái, lúc chồng tớ về Việt Nam chơi, và thăm người thân dưới quê, mọi người đã đón tiếp anh ấy rất nồng nhiệt bằng cách lôi con heo trong chuồng ra giết mổ và làm thịt đãi. Những tấm hình này được chụp lại cách mổ con heo xấu số kia. So với những gì trên trường đưọc học thì tớ cũng so sánh được ít nhiều giữa mổ thường và mổ công nghiệp về lí thuyết và giống nhau, chỉ khác nhau về mặt phương pháp và mặt vệ sinh.

Nhìn những tấm hình này đôi lúc tớ tự hỏi liệu tớ có đủ dũng cảm từ bỏ thói quen ăn thịt hay không? Còn bạn thì sao?

Con vật xấu số ngày hôm ấy đang nhởn nhơ trong chuồng:

Và thình lình xuất hiện …thần chết…

Chạy đâu cho thoát:

Sau đó nó được cột chặt và để 1 góc:

Nằm co ro trong sự sợ hãi tột đỉnh

Những con vật xung quang dường như cũng cảm nhận được sự sợ hãi đó:

Sau khi được nghĩ ngơi tí xíu con heo ấy được lôi ra tắm rửa sạch sẽ

Được đặt lên 1 chổ cao để mổ, nó dường như đang cố khóc lóc để thoát

Số mệnh đến hôm nay là hết

Khi máu chảy ra hết khỏi phần thân , heo được hạ xuống

Để được dội nước cho sạch

Những con chó nhà sau khi nghe tiếng rên thét của heo đã đứng yên chầm chậm quan sát

Có con xuống tận nơi để…chia buồn…

Để cạo hết lông nó sẽ bị dội nước sôi

Sau khi cạo lông xong nó sẽ được tắm lần nữa

Bây giờ đến phần xẻ thịt

Bếp đã được thổi lửa

Những chú chó con thi thỏang giật mình

Mấy chú heo khác thì vẫn không biết là chuyện gì đã xảy ra

Mùi thịt đã bay phảng phát khắp ngõ

Lũ trẻ háo hức và nhũng con chó kia cũng chẳng còn giật mình

Thịt heo quay đã được dọn lên bàn, mùi vị có thể làm nước miếng bạn chảy ừng ực. Vậy nếu là bạn dù thấy cảnh con heo đáng thương bị làm thịt, thật tội nghiệp cho nó, nhưng bạn có từ bỏ món ngon trên bàn kia không? Hãy trả lời tớ ….

[poll id=”6″]

Một câu hỏi mà đến giờ tớ cũng chỉ có thể tự mình trả lời là tớ thực sự thấy rất tội nghiệp con heo, thấy mình ăn nó theo đạo phật chắc là tội sát sinh, nhưng khi nhìn đến hình đĩa thịt thì nước miếng tớ chảy ra mặc dù tớ chưa nghĩ đến chuyện ăn nó. Nam mô a di đà phật.

Trong đám bạn châu âu của tớ thì phần lớn tụi nó rất hạn chế ăn thịt và có đứa không ăn thịt vì lí do bảo vệ động vật. Nên có lẽ những hình ảnh như vậy có thể gây sốc với tụi nó.

(Kinh nghiệm là nếu dắt tụi nó về nhà mà bà con nhiệt tình hiếu khách thì cũng nhất định không cho ai giết mổ trước mặt tụi nó không thì …coi chừng chắc tụi nó…ăn thịt tớ 🙂 )

Còn đây là 1 trang giới thiệu về cách mổ heo công nghiệp:

http://www.soylent-network.com/doku/10_schweineschlachtung.htm

http://www.mein-eigenes-schwein.de/schweineschlachten.html

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *