|

Cơm Nắm

Nhớ mãi khi xưa mẹ thường thức đêm nắm cơm cho con khi con đi cắm trại cùng các bạn, con chẳng thích cầm theo nắm cơm ấy, đơn giản vì chúng bạn cười nhạo con, chúng nó xủng xỉnh tiền trong túi để cùng nhau ghé quán nhâm nhi món gì đó, chứ chẳng như con tìm 1 góc nhai nắm cơm mẹ đã nắm……

Nắm cơm ấy tuy mộc mạc nhưng rất dẻo rất thơm và rất ấm mùi của mẹ, ngày xưa con không hiểu thế nào là nắm cơm của mẹ, ngày nay con đã lớn đã có gia đình,và mẹ chồng con lại nắm cơm cho chúng con khi chúng con cùng đám bạn đi Picnic….Một cảm giác là lạ bồi hồi như lôi con về với quá khứ, con cũng đã toan nói rằng: ôi mẹ ơi đừng làm món nhà quê ấy, lũ bạn Tây Âu của con nó cười con chết… Nhưng con đã kịp dừng ngay câu nói ngốc nghếch ấy lại, con mỉm cười và bắt tay phụ mẹ chồng nắm cơm, để mai cả lũ sẽ cùng ăn cơm nắm giữa thành phố Paris tấp nập, thành phố của những món ăn ngon trên thế giới quy tụ về đây. Nhưng con chỉ cần nắm cơm của mẹ, nắm cơm với muối mè rang thơm lừng……

cn11

Có lẽ trong chúng ta ai cũng đã một lần nếm qua mùi vị của nắm cơm muối mè. Món ăn ấy xưa kia chỉ dành cho những người nghèo. Ngày nay cuộc sống xô bồ có quá nhiều thứ ngon vật lạ, đôi khi chính sự phong phú và đa dạng của các món ăn làm cho chúng ta thấy ngán và phân vân không biết nên chọn ăn món gì. Và những lúc như vậy những món ăn dân dã mộc mạc lại có sức hấp dẫn nhiều hơn với khẩu vị của chúng ta.

Đã lâu lắm rồi tớ mới nắm cơm, mẹ tớ chỉ tớ nắm cơm tròn hoặc hình bầu dục, ở bên này thì mẹ chồng tớ nắm thành khúc tròn dài để dễ nắm hơn và cắt khúc cho nhiều người tiện hơn.

Bạn chỉ cần 1 cái khăn xô, công việc rất đơn giản, nấu cơm như bình thường, cơm phải nắm lúc còn nóng chứ nguội rồi sẽ không nắm được nữa, nó sẽ chả dính vào nhau nữa.

Khi cơm chín, bạn lấy cái khăn xô thấm nước và vắt sạch nước, trải ra, múc cơm vào khăn. Chừng 2 bát cơm là được 1 khúc cơm nắm.

cn3

Túm 4 góc của khăn lại và bóp mạnh tay khắp các góc, để cho cơm nát ra dễ dính vào nhau.

Sau đó thì mở khăn ra, cuộn khăn lại để nhồi và lăn.

cn4

cn6

cn5

Khi cảm thấy cơm chắc vào nhau rồi thì nhớ dập 2  bên 2 đầu để nó thành hình trụ.

cn7

Nhờ khăn ướt nên cơm không bị dính nhiều vào khăn, mở khăn ra dễ dàng  sau đó cho ra đĩa để thóang.

cn8

cn9

Sau đó phải cho vào bịch nilong ngay và để cho nguội.

cn10

Khi cơm nguội rồi bạn có thể dùng dao xắt nắm cơm thành lát mỏng. Và chú ý nhớ nhúng dao vào nước trước khi cắt, nếu không sẽ rất khó cắt và dính. Khi xắt thành từng lát mỏng thì cho vào bịch cầm đi Picnic rất tiện.

Để ăn chung với cơm nắm thì thực sự do chúng ta tự chọn, từ trước đến giờ thì cơm nắm ăn với muối mè rang và đậu phộng theo tớ là ngon nhất, hoặc có thể ăn chung với ruốc, với mè đen, với thịt kho, với đồ khô và đôi khi với mứt…..

Một chảo mè rang muối , sau đó giã chung với đậu phộng rang thơm lừng……

cn1

Món ăn này thật sự đã chinh phục được đám bạn người Đức của tớ, các bạn ấy  đã cảm nhận được mùi thơm vừng vực của mè rang, cái giòn tan của đậu phộng và thêm sự dẻo mịm của nắm cơm.

cn11

Có bạn còn khẳng định đây nhất định không phải nấu từ  gạo bình thường mà là từ 1 loại gạo đặc biệt nào đó.. hi hi hi 🙂

Và một chuyến Picnic nữa với cơm nắm muối mè giữa thành phố tấp nập Paris. Con lại nhớ về mẹ và những nắm cơm khi xưa….

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *