|

Góc vườn Tía tô-Perilla Frutescens

Làm vườn và chăm sóc vườn là một công việc đòi hỏi khá nhiều thời gian và kiên nhẫn, đôi khi phải có tình yêu thương đối với thiên nhiên và cây cỏ. Cũng giống như ta chăm sóc và nâng niu 1 đứa bé. Thú thật tớ hoàn toàn không có kinh nghiệm gì về cây cối cả. Nhưng vườn tược là thú đam mê khi tớ còn rất nhỏ, tớ đã trồng thật nhiều hoa trước cửa phòng. Từ khi quen bà chủ nhà người Đức, bà ấy đã dạy cho tớ rất nhiều thứ  lí thú trong công việc vườn tược. Một công việc khá ưa là vất vả và mất thời gian. Năm nay tớ cũng bắt đầu trồng 1 ít rau cỏ, ớt thử nghiệm. Thành công nhất là rau tía tô-Perilla Frutescens. Cả một khu vườn tím ngắt màu tía tô…..

tia-to-perilla-0

Thực ra gốc tía tô tớ có từ năm ngoái, chỉ là cọng tía tô mua từ ngoài tiệm về ăn rồi ngâm nước cho ra rễ, sau đó cắm xuống đất nó tự mọc lên. Mùa đông năm ngóai nó khô cứng và chết hết. Thế mà khi mùa xuân năm nay vừa đến, các mầm tía tô thi nhau mọc lên khắp nơi. Đó là do hạt trên cây tía tô năm ngóaitrước khi chết khô bay xuống đất và năm nay nó tự  mọc lên. Từ cái chậu đến góc tường, cả khe nước và những rãnh nơi hạt tía tô bay đến năm nay ra cây hàng loạt.

tia-to-perilla-1

tia-to-perilla-2

tia-to-perilla-3

tia-to-perilla-4

tia-to-perilla-5

tia-to-perilla-6

Tía tô nhà tớ tím cả 2 mặt thật đẹp, cây cần nhiều nước và nhiều nắng. Dĩ nhiên không thể ngày nào cũng nấu bún riêu, bún cố để ăn cho bằng hết đống tiá tô ấy được nên cây sẽ to ra rất nhanh, vì thường rau thơm khi ngắt nhánh hay lá để ăn thì chúng cũng tự mọc lại. Những lá không kịp hái sẽ to ra rất  nhiều và già đi.

tia-to-perilla-8

tia-to-perilla-9

tia-to-perilla-10

tia-to-perilla-101

Bắt đầu qua mùa thu rồi, cây trổ đầy hoa và hạt sẽ bay khắp nơi. Có lẽ năm sau trong vườn không còn dám cỏ dại nữa mà thành cỏ tía tô mất… 😀

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *