|

Tham quan nhà máy sản xuất điện từ rác nông nghiệp

Bên cạnh những ngày học nặng nề trên trường, các giáo sư cũng tạo điều kiện cho sinh viên đi tham quan các nhà máy để chúng tớ làm quen với môi trường làm việc trong các nhà máy và chúng tớ cũng có đìều kiện để thõa mãn những thắc mắc  về những đề tài trong lớp học.

Một trong những môn thích thú nhất của tớ là Medienversorgung, là môn học về năng lượng và các nguồn nguyên liệu. Khi nhìn vô cuốn sách học thì thiệt tình là tớ không có hứng thú gì cho lắm. Và thật khó khi tớ là con gái mà cứ phải vặn đầu vặn óc suy nghĩ về những nguồn năng lượng và cách sản xuất khí và năng lượng. Nói chung là môn này cũng khá khó nuốt. Nhưng khi đi thực tiễn thì đó là 1 môn cực kì lí thú và hấp dẫn. Mùa hè rùi nhóm tớ, những đứa tham gia môn này được giáo sư dẫn đi tham quan nhà máy Ökobit, một trong những nhà máy Biogas. Tạo năng lượng từ rác nông nghiệp như từ cỏ, lá cây, bắp, hoa…….

Một điều mà tớ thấy khâm phục ở những nước phát triển là họ luôn tìm cánh để bảo vệ môi trường và sử dụng lại những nguồn nguyên liệu từ rác để tạo ra năng lượng để sưởi ấm họăc điện dùng cho dân. Biogas là một dạng khí sinh học được ủ từ rác, thành phần chính là Methan, và được chuyển đổi thành điện. Nhà máy chúng tớ tham quan nằm ngòai ngoại ô, xung quanh là những cánh đồng bắp…. Có những thứ bạn không thể nghĩ là chúng ta có thể làm gì với nó, những mà những cái dường như không thể dần dần được thực tế hóa để trở thành có thể. Những vỏ trấu, bã mía, bắp, cỏ, hoa, lá cây …..kể cả phân trâu phân bò….tất cả sẽ là nguồn nguyên liệu giàu có để sản xuất điện.

Rác nông nghiệp đã được sử lí sẽ được xe tải chở đến chất đồng trước lò ủ.

Rác nông nghiệp sẽ được đưa vô phỏng ủ kín.

Với xúc tác của men vi sinh vật và nước, cộng với nhiệt độ thích hợp rác sẽ được phân hủy thành khí có khả năng đốt Methan. Khí sinh học này sẽ được dẫn vào động cơ và sản xuất điện và năng lượng sửơi ấm như cho lò sưởi.

Phần bã rác ủ được chứa trong hồ để làm phân bón:

Sơ đồ để hiểu thêm ở trang của nhà máy:

http://www.oekobit-biogas.com/de/multitalent-biogas/biogastechnologie.html

Khí sinh học rất ôn hòa với môi trường, nguồn nguyên liệu từ rác nông nghiệp rất nhiều. Nếu ở Việt Nam được đầu tư thiết bị để xây dựng những nhà máy như vậy thì thật tuyệt. Thứ nhất rác thải nông nghiệp sẽ được sử lí, bảo vệ môi trường, thứ 2 là vấn đề về sản xuất năng lượng như điện cũng được giải quyết. Thứ 3 nguồn phân bón từ rác ủ nông nghiệp giàu khóang chất và không gây hại cho môi trường. Thứ 4 nếu bạn xây dựng được những nhà máy như vậy bạn sẽ kiếm được khối tiền…ha… ha…. 🙂

Ai có tiền đâu tư đi là vừa…ha…ha…

Nhưng mà bên cạnh đó cũng có những nhược điểm là đầu tư cho một nhà máy như vậy rất tốn kém, các thiết bị thực sự rất đắt. Bên cạnh đó nguyên liệu là từ rác thải nông nghiệp nên sẽ có mùi hôi nồng nặc. Ngòai ra vì lợi nhuận của nhà máy có thể nông dân sẽ sớm thu hoạch hoa quả như bắp làm giá cả thực phẩm thay đổi. Cho nguồn nguyên liệu phong phú thì diện tích trồng dành cho cây tạo năng lượng cũng rất lớn…. 🙁

Đi một ngày học được bao nhiêu điều, thật là tuyệt 🙂 .

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *