|

Gỏi cuốn

So với ” chả giò ” có lẽ “gỏi cuốn” đơn giản dễ làm hơn vừa ngon miệng, vừa đầy đủ mà lại không làm người ăn phát phì. Thường bên này họ hay gọi “gỏi cuốn ” là “chả giò tươi”, hay “cuốn mùa hè”. Ở Việt Nam phần lớn tớ mua sẳn gỏi cuốn ăn mỗi khi tan học. Bên này thì trong các nhà hàng thỉng thoảng cũng có gỏi cuốn, và được cuốn bán sẳn. Tớ cũng đã 1 lần ngồi gói sẵn từng cuốn một để đãi bạn tớ vào dịp sinh nhật của mình, nhưng sau lần đó thì rút kinh nghiệm mỗi lần làm ” gỏi cuốn ” thì bày tất cả vật liệu nấu sẳn trên bàn  như một món ăn lớn và để các bạn tập cuốn ” gỏi cuốn ” …. Và khi bữa ăn bắt đầu, những đôi mắt tròn xoe ngạc nhiên và đôi tay lúng túng từng thao tác trộn với tiếng cười dòn giã mỗi khi chiếc ” gỏi cuốn ” hoàn thành.

goicuon-1

Ở đây về phần rau thơm thì không phong  phú đa dạng như ở Việt Nam, có bạn cũng không chịu được 1 số mùi của rau thơm hay không ăn được. Nhưng phần lớn đều tỏ ra thực sự thích thú và  tấm tắc khen ngon.

” Gỏi cuốn ” đơn giản với tôm, thịt, bún và rau thơm: cho khỏang 6 người ăn (nhiều) 😀

-1 hộp bánh tráng ( tròn hay vuông tùy thích)

-1 gói bún khô ( vì bên này khô có bún tươi 😀 )

-500g thịt heo phần bụng ( thịt ba rọi / ba chỉ )có vừa nạc vừa mỡ dễ ăn ( bên này thì đôi khi phải bỏ phần da hoặc mỡ vì các bạn Tây … sợ mập hi hi hi 😀 )

-800g đến 1 kg tôm lột vỏ sẳn ( nên mua tôm ở chợ châu Á vì tôm trong chợ Đức hay Pháp đều không ngon bằng mà đắt hơn )

1-Rau sống/rau xà lách

-Rau thơm: hẹ,  diếp cá, húng, tía tô  …. và giá

Thịt: luộc chín, thái thật mỏng

goicuon-2

Tôm: luộc chín, cắt đôi ra cho cuốn không bị phồng và cũng đỡ hao 😀

goi-cuon-3

Bún: luộc chín để ráo.

goicuon-6

Rau rửa sạch và xếp ra dĩa.

goicuon-4

Khi tất cả đã chuẩn bị xong thì bày ra bàn, để sẳn 1 tô nước ấm để nhúng bánh tráng khi cuốn.

goicuon-5

Bánh tráng nhúng nước để ráo 1 chút rồi cho ra đĩa, cho xà lách, bún, thịt tôm và rau thơm, xếp gọn gàng như hình, để mặt tôm màu đỏ úp xuống, đừng tham lam cho quá nhiều thịt hay tôm thì sau đó sẽ rất khó cuốn hoặc cuốn sẽ mập phì, chỉ 3 miếng thịt và 3 tôm là đủ.

goi-cuon-7

goicuon-10

Dù là bánh vuông hay tròn thì nguyên tắc vẫn là cuốn chặt tay, cuốn từ dưới cuốn lên, 2 mép gấp trước hay sau đều được.

goicuon-11

Cái ngon của ” gỏi cuốn ” có lẽ phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm, ở Việt Nam tớ vẫn hay ăn với mắm nêm, với nước mắm và với tương. Bên này nấu mắm là điều bất khả thi, nhất là đối với khách Tây, nước mắm thì có đứa ăn được có đứa không, tương thì dễ nhất vì đứa nào cũng ăn được và dễ chế biến.

Đối với phần nước mắm, pha đừng quá mặn, hơi chua chua ngọt ngọt là vừa.

Đơn giản nhất là tương hồi sin, loại trong chai như tương ớt, ăn không cần chế biến.

Còn loại tương hồi sin trong hộp hay hủ thì nên nấu và pha ra với chút nước dừa và bơ đậu phộng, và thêm 1 chút bột bắp cho sệt lại, loại này tụi nó rất thích.

Thường thì tớ chỉ tụi nó mua sẳn hoisin trong chai ăn liền không phải pha, vì nhanh và dễ nhất, mặc dù không thể ngon bằng ăn với nước mắm hay tương pha.  Để lần sau tớ sẽ viết 1 bài về pha nước mắm và tương  vậy 😀

goicuon-12

“Gỏi cuốn ”  món ăn bình dị dân dã, cắn một miếng ” gỏi cuốn cảm nhận được cái dai cái dẻo của bánh tráng, cái ngọt của tôm, cái béo của thịt, cái the của hẹ, cái mát của rau, tất cả trộn chung với cái mặn mặn chua chua của nước chấm; hay cái béo ngầy ngậy của tương đậu phộng hay hồi sin, thêm 1 chút cay nồng của ớt…

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *