|

Ngò ta /Mùi ta

Ngò ta /Mùi ta (coriandrum satium L.) .

Trong các món ăn Việt Nam, ngòai những gia vị đậm đà cái không thể thiếu là rau thơm. Ngò hiện diện dường như mỗi ngày trong giỏ chợ của mẹ. Và trên bàn ăn sự  góp phần của Ngò làm cho món ăn thêm phần sinh động và đậm đà hơn. Những bát súp nóng hổi, những tô canh thơm ngát, những đĩa gỏi sống động….

k1

Đã lâu lắm rồi tớ không còn dịp chạy ra hàng rau đầu xóm và mua cho mẹ 500 đồng hành ngò. Ngày nay tớ mua Ngò trong các cửa hàng châu Á ở châu Âu, ở Pháp bạn cũng có thể mùa Ngò trong các cửa hàng thực phẩm lớn của Pháp. Có một điều Ngò trong các cửa hàng của Pháp thì thường bị cắt hết rễ, và cọng Ngò thì nhỏ hơn Ngò mua trong cửa hàng Châu Á nhiều. Và dĩ nhiên Ngò cũng thuộc loại rau thơm đắt ở châu Âu chứ không rẻ như ở Châu Á.

k4

Khi tớ làm gỏi và nấu súp thường rất hay cho Ngò vào, và cả những món cuốn. Không phải ai cũng có thể chịu được mùi vị nồng nàn của loại rau thơm này, nhất là người châu Âu. Mùi vị của Ngò như thấm vào da vào thịt tớ hương quyện với món ăn tăng thêm sự hưng phấn, nhưng có một số bạn châu âu của tớ thì không chịu nổi cái mùi vị mạnh mẽ của những lá Ngò đan xen thoang thoảng vị đắng nhẹ nhàng. (Tớ thì chả thắy nó đắng và hôi tí nào, nhưng chúng nó thì khẳng định thế  🙂 )Nhưng cũng chỉ là một số, số còn lại thì tỏ ra rất thích thú và ngạc nhiên.

k2

Phần lớn thân và lá Ngò sẽ được sử dụng để chế biến, rễ Ngò theo cách chỉ dẫn của bà tớ, tớ thường cạo sạch và cho vào nồi nước hầm để tăng thêm hương vị cho bát súp.

k3

Và có lẽ trong số chúng ta ai cũng biết Ngò có tác dụng chữ cảm, ăn không tiêu và xoa dịu hệ thống thần kinh 🙂

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *